ข่าวสาร > ข่าวภาษี
2018-11-16 14:08:38
ลดหย่อนภาษี เพื่อการท่องเที่ยว ในโครงการ ‘เที่ยวทั่วไทย ไปถึงถิ่น’
ลดหย่อนภาษี เพื่อการท่องเที่ยว ในโครงการ ‘เที่ยวทั่วไทย ไปถึงถิ่น’

    นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยหลังร่วมประชุมกับภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยว ว่าที่ประชุมมีมติแนวทางกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศไทย กับโครงการ ‘เที่ยวทั่วไทย ไปถึงถิ่น’ เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวออกไปใช้จ่ายในท้องถิ่น โดยระยะเริ่มต้นโครงการ คือ ช่วงไตรมาส 4 (เดือนตุลาคม – ธันวาคม 2560) ด้วยมาตรการทางภาษี ที่นักท่องเที่ยวสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งจะมีการกำหนดโซนการท่องเที่ยวใน เมืองหลัก เมืองรอง แบ่งเป็น 3 โซนด้วยกัน

โซนที่ 1 ได้แก่ เมืองท่องเที่ยวหลัก 14 จังหวัด มีทั้งหมด 14 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นครราชสีมา กาญจนบุรี ชลบุรี เชียงใหม่ ระยอง เพชรบุรี ขอนแก่น พระนครศรีอยุธยา สระบุรี นครปฐม ประจวบคีรีขันธ์ สงขลา ภูเก็ต สามารถลดหย่อนภาษีได้ 1.5 หมื่นบาท

โซนที่ 2 ได้แก่ 12 เมืองต้องห้ามพลาด จำนวน 12 จังหวัด มีทั้งหมด 12 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสงคราม ราชบุรี ชุมพร นครศรีธรรมราช ตรัง ลำปาง น่าน เพชรบูรณ์ เลย บุรีรัมย์ จันทบุรี และตราด สามารถลดหย่อนภาษีได้ 3 หมื่นบาท

โซนที่ 3 ได้แก่ 51 จังหวัดที่เหลือ ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อย โดยสามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 5 หมื่นบาท

railay-bay-2281883_640

    ในส่วนหมวดค่าใช้จ่ายที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ ประกอบด้วย ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าของที่ระลึก ร้านค้าในชุมชน และค่าบริการบริษัทนำเที่ยว สำหรับมาตรการลดหย่อนภาษีการท่องเที่ยวนี้ ต้องรอกระทรวงการคลังอนุมัติต่อไป ซึ่งก่อนจะมีมติเห็นชอบ ททท. ควรเร่งหาแหล่งท่องเที่ยว Unseen ของทุกจังหวัด เพื่อมาทำการโปรโมทผ่านช่องทางต่าง ๆ  และเป็นทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยว นอกจากนี้หน่อยงานที่เกี่ยวข้องควรให้ความรู้กับร้านค้า หรือผู้ประกอบการท้องถิ่นในการออกใบกำกับภาษี เพื่อให้นักท่องเที่ยวนำไปลดหย่อนภาษีเกี่ยวกับการท่องเที่ยวได้

    โดยคาดหวังว่ามาตรการลดหย่อนภาษีเกี่ยวกับการท่องเที่ยวนี้ จะสามารถสร้างรายได้ ให้กับชุมชนหรือท้องถิ่นที่อยู่ห่างไกลออกไป และสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศให้มีการเติบโตเพิ่มมากขึ้น

ข่าวจาก : มติชน และ โพสต์ทูเดย์