ข่าวสาร > ข่าวธุรกิจ
2017-10-04 09:34:58
Brands ที่มีมูลค่าสูงสุดในแต่ละประเทศ
Brands ที่มีมูลค่าสูงสุดในแต่ละประเทศ ปี 2017

    แบรนด์ที่มีมูลค่าที่สุดในโลกเป็นของบริษัทที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนบนโลกเป็นจำนวนมากทุก ๆ วัน ในความเป็นจริงแล้วคุณอาจกำลังใช้เว็บเพจของแบรนด์แหล่านี้อยู่ด้วยก็ได้ ซึ่งแบรนด์ดังกล่าวก็คือ Google โดยสามารถครองส่วนแบ่งตลาดอินเทอร์เน็ตถึง 64% ในขณะที่สร้างรายได้จากโฆษณาดิจิทัล 41% ทั่วโลก ตามรายการปัจจุบันของ  Brand Finance’s 2017 มูลค่าแบรนด์ Google ได้เพิ่มขึ้นเป็น 1.09 แสนล้านเหรียญ ซึ่งเพียงพอที่จะแทนที่แบรนด์ของ Apple ที่มีมูลค่ากว่า 1.07 แสนล้านเหรียญ จากรายงานล่าสุดของ HowMuch.net เว็บไซต์สรุปมูลค่ารายได้ในแต่ละประเทศ ซึ่งจะแสดงแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดของแต่ละประเทศ โดยใช้สกุลเงินดอลลาร์เพื่อเปรียบเทียบมูลค่าของบริษัทต่าง ๆ พร้อมการแสดงผลค่าความแข็งแกร่งของแบรนด์ที่มีอิทธิพลต่อผู้บริโภคโดยแบ่งออกมาตามสี มีดังนี้  สีน้ำเงินมากกว่า 90%, สีฟ้า 80-90%, สีชมพู  70-80%, สีชมพูเข้มน้อยกว่า 70%


    จากข้อมูลทำให้เห็นว่า Google เป็นแบรนด์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก เพราะมีมูลค่าถึง 1.09 แสนล้านเหรียญ และเป็นไปตามการคาดเพราะแบรนด์อื่น ๆ ที่มีชื่อรองจาก Google ก็อยู่ในสหรัฐฯ เหมือนกัน เช่น Apple 1.07 แสนล้านเหรียญ หรือ Amazon 1.06 แสนล้านเหรียญ อย่างไรก็ตามมีแบรนด์ที่ไม่ใช่ของสหรัฐฯ อยู่ใน 10 อันดับแรก ได้แก่ บริษัท Samsung ประเทศเกาหลีใต้ 6.6 หมื่นล้านเหรียญ และ ICBC ธนาคารจีน 4.7 หมื่นล้านเหรียญ ขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์ 2 รายยอดนิยม ยังอยู่ในอันดับที่ค่อนข้างสูงอย่าง Toyota ของประเทศญี่ปุ่น  BMW ของประเทศเยอรมนี ซึ่งทั้งสองมีมูลค่าอย่างมากโดยอยู่ที่ 4.6 หมื่นล้านเหรียญ และ 3.7 หมื่นล้านเหรียญ โดยแบรนด์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในประเทศไทย คือ PTT ด้วยมูลค่า 4.4 พันล้านเหรียญ ซึ่งก็มีมูลค่าน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ 
 

สามารถดูอันดับแบรนด์ที่มีค่าที่สุดของปี 2017 เพิ่มเติมได้ที่ : http://brandirectory.com/league_tables/table/global-500-2017

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://howmuch.net/articles/most-valuable-brands-2017

คำภาษาไทยที่เกี่ยวข้อง
เครื่องหมายการค้ารับทำบัญชีรับจดทะเบียนบริษัทจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าการส่งเสริมการลงทุนการบัญชีการเงิน,  รับตรวจสอบบัญชีงบการเงินการบัญชีบริหารภาษีอากรภาษีมูลค่าเพิ่ม 
คำภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้อง
TrademarkTrademark RegistrationBOIWork PermitAccountingFinance , auditfinancial statementmanagerial accountingTAXVATE-Filing