ข่าวสาร > ข่าวบัญชี
2018-11-16 14:36:13
เคล็ดลับง่าย ๆ ของการบัญชีสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจขนาดเล็ก
เคล็ดลับง่าย ๆ ของการบัญชีสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจขนาดเล็ก

     การบัญชีเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการเริ่มต้นและดำเนินธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ถ้าธุรกิจไม่มีการทำบัญชี เส้นทางการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการนั้นอาจทำทำให้ธุรกิจไม่อยู่รอด ฉะนั้นวันนี้เราหยิบเคล็ดลับ(ที่ไม่ลับ) เล็ก ๆ น้อย ๆ ของการบัญชีมาให้ผู้เริ่มต้นธุรกิจของตนเอง


จ้างมืออาชีพด้านบัญชี
     แต่ละสถานการณ์ในการทำธุรกิจเริ่มต้นจะไม่เหมือนกัน ฉะนั้นการบัญชีของบริษัทจึงจำเป็นที่จะต้องมีคนที่เป็นมืออาชีพด้านบัญชีมาก ๆ เพื่อไม่ให้มีการผิดพลาดของตัวเลขที่มีการซับซ้อน ซึ่งการจ้างมืออาชีพโดยทั่วไปส่วนใหญ่จึงจะเริ่มต้นจากการมีผู้ทำบัญชี (bookkeeper)  เพราะบริการของผู้ทำบัญชีมีความหมายสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจเป็นอย่างมาก  โดยผู้ทำบัญชีจะช่วยให้คุณเริ่มต้นธุรกิจด้วย ระบบบันทึกข้อมูลที่ดี รวมถึงการทำธุรกรรมทางการเงินและจัดทำงบการเงินของบริษัท เมื่อธุรกิจเติบโตมีโครงสร้างทางธุรกิจที่ซับซ้อนมากขึ้น การจ้างผู้สอบบัญชีจะเหมาะสมอย่างมาก แต่สำหรับธุรกิจขนาดเล็กอาจเป็นกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการจ้างนักบัญชีที่ต้องจ้างนักบัญชีหลายคนเกินไป ฉะนั้นคุณอาจจะเลือกจัดเตรียมการทำบัญชีด้วยตนเองหรือมีพนักงานทำบัญชีที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการนี้เพียงคนเดียว เพื่อใช้สำหรับการวางแผนภาษีสิ้นปีของคุณ


วิธีการบัญชี
     มีเพียงสองวิธีการบัญชีที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไป ได้แก่ บัญชีเงินสด และการบัญชีคงค้าง วิธีการคิดคงค้างแสดงถึงสภาพทางการเงินในแบบเรียลไทม์ ซึ่งซอฟต์แวร์บัญชีส่วนใหญ่จะช่วยให้กระบวนการบัญชีคงค้างง่ายขึ้น และการย้ายจากระบบเงินสดเป็นรายได้อาจทำได้ง่ายเหมือนกับการทำในซอฟต์แวร์บัญชีของคุณ อย่างไรก็ตามหากคุณดำเนินธุรกิจแบบง่าย ๆ และมีรายได้ต่ำอย่ารู้สึกกดดันที่จะใช้ระบบสะสมรายได้


     เมื่อคุณวางแผนที่จะจ้างนักบัญชี หรือผู้ทำบัญชีอย่าลืมหาคนที่คุณไว้วางใจและสร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงด้วย เพราะคุณต้องการคำแนะนำ และแนวทางในการขับเคลื่อนธุรกิจของคุณในปัจจุบัน และในอนาคต ให้พวกเขาช่วยคุณเลือกวิธีการทางบัญชีที่เหมาะกับคุณมากที่สุดและรับฟังความหมายของตัวเลขและคำแนะนำที่ตามมา จะเป็นวิธีที่ดีมากในการทำธุรกิจ